Bệnh viêm đa khớp có chữa được không

Biểu hiện đầu tiên thường thấy ở bệnh viêm đa khớp là sưng đau các khớp. Có khoảng 15% số ca đau khớp đột ngột với các triệu chứng viêm cấp như sưng nóng, đỏ, đau. Đa số bệnh nhân lúc đầu chỉ viêm một khớp (một trong các khớp bàn tay – cổ tay), cơn đau khớp có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, sau đó lan dần sang các khớp khác.

Viêm đa khớp có thể gây biến dạng khớp, co quắp các ngón tay, hạn chế chức năng vận động (khớp cổ chân, cổ tay, bàn tay…), gây teo cơ (bắp chân, bàn tay…), thậm chí có thể bị tàn phế (khoảng từ 10 – 15%). Ngoài ra, viêm đa khớp có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Có đến 25% phụ nữ bị viêm đa khớp gặp khó khăn trong việc thụ thai và nguy cơ sinh non ở người bị viêm đa khớp cũng cao hơn so với người khỏe mạnh.

Bệnh viêm đa khớp có chữa được không?

Viêm đa khớp rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh về xương khớp khác như: đau nhức xương hoặc mỏi cơ, lupus ban đỏ hệ thống, thoái hóa khớp, bệnh gút. Vì vậy, để phân biệt với các bệnh khớp, xương khác, ngoài các dấu hiệu lâm sàng của từng giai đoạn, cần xét nghiệm yếu tố RF (chỉ có viêm đa khớp, yếu tố RF dương tính). Các loại không phải viêm đa khớp thường không đau khớp đối xứng ở một hoặc nhiều khớp.

Bệnh viêm đa khớp để điều trị tận gốc các phương pháp chữa tận gốc
Bệnh viêm đa khớp để điều trị tận gốc các phương pháp chữa tận gốc

Khi nghi ngờ bị bệnh viêm đa khớp cần đi khám bệnh và điều trị theo phác đồ của bác sĩ khám bệnh. Nếu được phát hiện sớm thì khả năng điều trị viêm đa khớp hiệu quả là rất cao. Nguyên tắc điều trị là giảm đau, giảm viêm và giảm cứng khớp. Sử dụng các thuốc chống thấp khớp có thể làm ngưng bệnh hoặc làm giảm sự tiến triển của bệnh.

Các thuốc điều trị cơ bản viêm đa khớp bao gồm:

– Thuốc cổ điển: Methotrexate, sulfasalazine,..

– Thuốc mới: Ức chế TNF, Cyclosporine A, Leflunomid, Mycophenolate, Mofetil,..

Việc dùng thuốc điều trị viêm đa khớp cần được tiến hành sớm, tốt nhất là trước khi xuất hiện các tổn thương sụn khớp và đầu xương. Tuy nhiên, thuốc dùng để giảm đau chống viêm ngoài tác dụng chính chúng còn có thể gây nhiều tác dụng phụ, do đó, người bệnh không nên tự chẩn đoán bệnh và tự mua thuốc để điều trị.

Bệnh nhân mắc viêm đa khớp cũng không được tiêm bất cứ loại thuốc nào vào vùng đau của khớp hoặc vào khớp khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Viêm đa khớp là bệnh mạn tính có thể kéo dài nhiều tháng, nhiều năm, có khi hàng chục năm, vì vậy đòi hỏi người bệnh phải kiên trì điều trị theo phác đồ của bác sĩ.

Song song với việc sử dụng thuốc thì bệnh nhân viêm đa khớp còn được hỗ trợ điều trị với chế độ luyện tập, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, châm cứu, xoa bóp.

Các loại thuốc Đông y cũng có tác dụng khá tốt trong việc góp phần điều trị viêm đa khớp. Một trong số các sản phẩm đang được nhiều bệnh nhân tin tưởng chính là Xương khớp Chấn Mộc Viên của nhà thuốc nam gia truyền Chấn Mộc Viên. Sản phẩm được bào chế từ 15 loại dược liệu quý có tác dụng hỗ trợ trong các trường hợp viêm đa khớp, thấp khớp, thoái hóa khớp, đau khớp vai, đau mỏi vai gáy, đau cổ, đau tay.

Các nhóm chống viêm, giảm đau như Độc hoạt, Thương truật, Cẩu tích giúp trừ phong thấp, kích thích thần kinh, tăng trương lực cơ, tốt cho người già xương yếu. Trong khi các thảo dược như Nhâm sâm, Đông Trùng Hạ Thảo, Đỗ trọng, Ba kích, Tục đoạn, Cẩu tích lại có tác dụng tăng khả năng tạo xương, bồi bổ can thận.

So với việc sử dụng thuốc Tây y giảm đau cấp tính có thể đem đến một số tác dụng phụ thì các sản phẩm Đông y sẽ có hiệu quả lâu dài, đặc biệt là không gây hại cho gan, thận, hệ tiêu hóa.

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan