Bột ngọt gây teo não có phải là sự thật

Đã có nhiều lời đồn xung quanh việc sử dụng bột ngọt gây teo não. Vậy sự thật là như thế nào, bột ngọt (mỳ chính) có thực sự ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, gây ra bệnh teo não dẫn đến động kinh và một số hệ lụy nghiêm trọng khác. Bạn hãy theo dõi bài viết này để biết được câu trả lời nhé.

Tin đồn Bột ngọt gây teo não như thế nào?

Bột ngọt còn gọi là mỳ chính, sở dĩ có cái tên mỳ chính vì hồi thập niên 20 của thế kỷ trước, ở Tàu có một hãng làm bột ngọt, tên của hãng là Vi Tsin. Dân Bắc đọc lái ra là “mì chính”. Tuy nhiên sản xuất và thương mại hóa bột ngọt đầu tiên là người Nhật, chứ không phải người Tàu.

Có nhiều lời đồn cho rằng bột ngọt gây teo não
Có nhiều lời đồn cho rằng bột ngọt gây teo não

Bột ngọt thuộc một hóa chất với tên gọi Monosodium Glutamat, gọi tắt MSG. Đó là chất muối của acid glutamic, được sử dụng như tác nhân tạo vị ngọt cho những thức ăn kém vị ngọt. Glutamate có thể tác động lên hệ thần kinh trung ương, đã có một thời gian, người ta nghĩ bột ngọt mang tác dụng bổ não, chữa được bệnh nhức đầu. Nhưng thực ra không phải vậy, nếu dùng quá nhiều thì bột ngọt gây teo não vì chính glutamate sẽ ngoại sinh dư thừa, gây rối loạn hoạt động não, dẫn đến suy thoái não từ đó dẫn đến bệnh teo não. Ngoài ra, trong bột ngọt còn có 13% muối natri, nếu dùng quá độ sẽ tăng nguy cơ gặp  hiểm cho những người mắc chứng bệnh cao huyết áp, thận, tim, và có hại cho cả người khỏe mạnh.

Một số trường hợp sau 30 phút sử dụng bột ngọt đã xuất hiện cơn trầm cảm với biểu hiện là căng thẳng, hoa mắt, nhức đầu, buồn nôn, đau bụng. Khoảng gần 2 tuần sau, bệnh nhân sẽ có những đợt trầm cảm ngắn, trở nên ủ rũ, tính khí thất thường, mà trầm cảm lại thuộc một trong số nguyên nhân khiến teo não. Lạm dụng mì chính còn có thể gây ra suy giảm trí nhớ, giảm khả năng tư duy. Chính vì thế, tin đồn bột ngọt gây teo não ngày càng phổ biến.

Bột ngọt gây teo não có thật hay không?

Trên thực tế, bột ngọt gây hại nhất cho não khi bị biến đổi trong môi trường nhiệt độ trên 300 độ C và bị đốt cháy liên tục trong vòng 2h đồng hồ. Khi bạn nấu các món như canh, luộc, hầm… nhiệt độ sôi của món ăn cũng chỉ khoảng 100 độ C. Các món chiên, rán nhiệt độ sôi từ 115 đến 130 độ C, dầu thực vật có nhiệt độ sôi từ 170 đến 200 độ C, tối đa là khoảng 260 độ C. Vì vậy, nấu ăn ở nhiệt độ thông thường chưa đạt đến mức có thể làm biến đổi bột ngọt sang mức gây hại, nói bột ngọt gây teo não là chưa hẳn đúng.

Bột ngọt không hề gây teo não như lời đồn thổi
Bột ngọt không hề gây teo não như lời đồn thổi

Về muối natri có trong bột ngọt, hàm lượng chỉ chiếm 13%, khoảng 1/3 so với muối ăn. Nếu bạn tiêu thụ bột ngọt vừa phải thì không đáng ngại lắm.

Lời khuyên tốt nhất trong trường hợp này là nên sử dụng ít bột ngọt lại theo cách của bạn.

 

Bài viết liên quan