Rối loạn thần kinh thực vật có tự khỏi được không?

Mặc dù không đe dọa đến tính mạng người bệnh nhưng rối loạn thần kinh thực vật gây ra không ít khó khăn cho sức khỏe và cuộc sống hằng ngày của rất nhiều người mắc phải. Vì thế bạn cần phải đến gặp bác sĩ chuyên môn để được chẩn đoán và điều trị ngay khi phát hiện ra những dấu hiệu bất thường để ngăn chặn bệnh phát triển nặng hơn.

Rối loạn thần kinh thực vật có tự khỏi?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, đến thời điểm hiện tại, việc điều trị rối loạn dây thần kinh thực vật chủ yếu vẫn là điều trị triệu chứng. Việc điều trị triệt để tình trạng rối loạn là nhằm thiết lập được sự cân bằng của hệ thần kinh, sự cân bằng giữa hệ giao cảm và phó giao cảm vẫn là một vấn đề khó khăn của y học hiện nay.

Rối loạn thần kinh thực vật được điều trị theo triệu chứng bệnh
Rối loạn thần kinh thực vật được điều trị theo triệu chứng bệnh

Đáng chú ý, việc chẩn đoán bệnh này vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn vì các triệu chứng bệnh không rõ ràng, thường bị nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác, thậm chí bị xem nhẹ. Mặt khác, việc siêu âm chiếu chụp hầu như không có tác dụng gì trong chẩn đoán rối loạn thần kinh thực vật.

Điều trị rối loạn thần kinh thực vật đòi hỏi sự kiên trì của bệnh nhân, bác sĩ và cả người nhà của người bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định, bệnh này có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu người bệnh hợp tác tốt với bác sĩ điều trị.

Cách điều trị rối loạn thần kinh thực vật phổ biến hiện nay là kết hợp điều trị nội khoa và ngoại khoa. Các loại thuốc đặc trị của bệnh rối loạn dây thần kinh thực vật bao gồm vitamin B6, C, canxi, thuốc an thần, thuốc chống suy nhược cơ thể, thuốc hạ huyết áp… Người bệnh có thể kết hợp châm cứu, liệu pháp tắm nóng, tắm lạnh…

Ngoài ra, trong bước đầu của phác đồ điều trị, người bệnh còn phải sắp xếp lại chế độ làm việc, học tập và nghỉ ngơi, để điều chỉnh lại nhịp sinh học của cơ thể. Bước tiếp theo, người bệnh được khuyến khích thực hiện các hoạt động thư giãn, tập thể dục, vận động thường xuyên, ăn uống điều độ…

Chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý

Một số lời khuyên tốt cho người rối loạn thần kinh thực vật mà bác sĩ đưa ra đó là người bệnh cần điều chỉnh hoạt động của cả cơ thể mình mới là điều quan trọng nhất như: tập luyện yoga, ngồi thiền, dưỡng sinh, tập thể dục điều độ đều đặn… Nên luyện tập đi bộ 1 ngày ít nhất 1 tiếng đồng hồ, những bước chân vô thức sẽ tác động rất tốt và điều chỉnh lại hệ thần kinh thực vật. Khoảng 1 thời gian bác sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt nhưng muốn lấy lại cảm giác thì phải tập liên tục trong 6 tháng.

Khi bệnh mới xuất hiện cần nhận biết ngay để có chế độ nghỉ ngơi hợp lý
Khi bệnh mới xuất hiện cần nhận biết ngay để có chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Điều quan trọng nhất cần được lưu ý đó là tâm lý thoải mái, yên tĩnh, không căng thẳng để giải tỏa những áp lực, lo toan trong cuộc sống.

Tuy không phải là một bệnh lý nguy hiểm nhưng rối loạn thần kinh thực vật thực sự gây ra rất nhiều rắc rối trong sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy, ngay khi nhận thấy các triệu chứng của rối loạn dây thần kinh thực vật GenVita khuyên bạn nên đi khám tại chuyên khoa thần kinh để xác định mức độ bệnh và điều trị càng sớm càng tốt.

 

Bài viết liên quan