Cha mẹ cần làm gì khi trẻ đổ mồ hôi ở đầu và lưng khi ngủ

Trẻ đổ mồ hôi ở đầu và lưng khi ngủ xảy ra khá phổ biến, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo quan niệm dân gian gọi là chứng ra mồ hôi trộm. Thường thì tình trạng này không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của trẻ nhưng cũng tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ gây bệnh cho bé.

Vì vậy để khắc phục tình trạng này cha mẹ cần phải làm gì khi trẻ đổ mồ hôi ở đầu và lưng khi ngủ?

Lý do khiến trẻ đổ mồ hôi ở đầu và lưng khi ngủ

Một số lý do làm trẻ đổ mồ hôi:

 • Không giống như người lớn, tuyến mồ hôi của trẻ nằm sát vùng đầu. Như vậy, sẽ khiến bé đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm, đặc biệt là vì vào ban đêm, cha mẹ không thay đổi tư thế đầu nhiều như khi họ thức. Khi ngủ ở một tư thế có thể khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên, và đổ mồ hôi giúp đảm bảo rằng nhiệt độ cơ thể trẻ được điều hòa.
 • Nhiệt độ trong phòng cao sẽ khiến bé ra mồ hôi quá nhiều vào ban đêm đặc biệt là ở đầu và lưng. Vào ban đêm thường họ không để í dễ làm cho trẻ dẫn đến bị sốt,…
 • Khi ngủ say, bé có xu hướng đổ mồ hôi vì chúng không di chuyển nhiều như người lớn.
 • Thường thì các mẹ lo bé bị lạnh và đắp chăn cho bé trong mùa hè. Điều này làm cho nhiệt độ cơ thể của bé tăng lên và dẫn đến trẻ sơ sinh đổ mồ hôi quá mức.

Trẻ đổ mồ hôi ở đầu và lưng có nguy hiểm không?

Tuy không là bệnh lý cấp tính nhưng cha mẹ không được chủ quan khi thấy trẻ ra nhiều mồ hôi ở đâu và lưng, vì tình trạng này kéo dài có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe như:

 • Nhiễm lạnh: Mồ hôi toát ra nhiều làm hạ thân nhiệt, nếu không lau khô kịp thời sẽ khiến trẻ bị nhiễm lạnh, gây ra các vấn đề đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, viêm họng, cảm…
 • Mất nước: Tình trạng mất nước sẽ làm cho cơ thể của bé suy kiệt, chóng mặt, chuột rút, da khô, rối loạn tiêu hóa…

Nguyên nhân đổ mồ hôi ở đầu và lưng

Thường đổ mồ hôi ở đầu và lưng khi ngủ rất dễ mắc bệnh
Thường đổ mồ hôi ở đầu và lưng khi ngủ rất dễ mắc bệnh

Nếu bé bị ra mồ hôi bất thường khi bé ngủ vào ban đêm,thì mẹ nên theo dõi bởi có thể đó là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý nào đó. Một số tình trạng sức khỏe có thể dẫn đến đổ mồ hôi bất thường ở trẻ khi  đang ngủ vào ban đêm là:

 • Bé bị tăng huyết áp cũng có mồ hôi. Nhưng đây không phải là một tình trạng nghiêm trọng và có thể được chữa khỏi. Cha mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để có những điều trị phù hợp cho trẻ
 • Bé bị bệnh tim bẩm sinh hay đổ mồ hôi bất thường vào ban đêm trong khi ngủ. Những trẻ này có xu hướng đổ mồ hôi quá mức ngay cả khi ăn và chơi.
 • Thiếu dinh dưỡng là thiếu canxi và vitamin D, ngoài mồ hôi nhiều, trẻ còn có một số biểu hiện khác như biếng ăn, quấy khóc, bứt rứt,..

Cách đối phó với việc đổ mồ hôi ở đầu và lưng khi ngủ

Sau đây là các bước đơn giản mà bạn có thể làm theo để hạn chế việc mồ hôi ban đêm ở trẻ sơ sinh.

 • Đầu tiên, phải đảm bảo nhiệt độ phòng luôn mát mẻ. Vì vậy, không đắp chăn và quần yếm không cần thiết ra khỏi cũi hoặc giường để đảm bảo bé có một giấc ngủ thoải mái và tốt.
 • Bạn phải cho bé uống nước trước khi cho bé ngủ. Điều này sẽ giúp bù đắp cho việc mất nước xảy ra do đổ mồ hôi.
 • Cho bé mặc quần áo thoáng khí và nhẹ nhàng. Như vậy, sẽ giữ cho nhiệt độ cơ thể của em bé trong tầm kiểm soát và hạn chế được việc đổ mồ hôi ban đêm của trẻ.
 • Bất kể bé có vấn đề ra mồ hôi đêm hay không, điều quan trọng là phải cho bé mặc quần áo thoải mái để có giấc ngủ ngon.
Mẹ không nên chủ quan khi trẻ đổ mồ hôi ở đầu và lưng khi ngủ
Mẹ không nên chủ quan khi trẻ đổ mồ hôi ở đầu và lưng khi ngủ

Trên đây là tất cả những điều cha mẹ cần biết về việc đổ mồ hôi ban đêm ở bé. Cha mẹ hãy cố gắng thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để đảm bảo rằng bé có một giấc ngủ thoải mái và hợp lý

Cha mẹ không nên quá lo lắng nhưng cũng không được chủ quan khi trẻ ra nhiều mồ hôi ở đầu và lưng, hãy thực hiện theo những lời khuyên hữu ích trong bài viết để giúp con cải thiện tình trạng này.

Bài viết liên quan