Những điều bạn cần biết về chứng đổ mồ hôi sau sinh

Mang thai và làm mẹ là thiên chức tuyệt vời mà tạo hóa ưu ái dành riêng cho người phụ nữ. Tuy nhiên, đã có nhiều chị em đã phàn nàn rằng, sau khi sinh họ không thể tự kiểm so                                  át được tình trạng đổ mồ hôi vào ban đêm gây nên một cảm thấy vô cùng khó chịu.

Đổ mồ hôi sau sinh là hiện tượng thường gặp trong những tuần đầu sau khi sinh, nhất là vào ban đêm. Hiện tượng này gây ra rất nhiều phiền toái, nó ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như trong sinh hoạt hàng ngày.

Phải làm sao để có thể giải thoát được chứng đổ mồ hôi?

Nguyên nhân 

Cơ thể phụ nữ phải trải qua những thay đổi khi mang thai và sau khi sinh nở, một trong những thay đổi có thể kể đến đó là đổ mồ hôi nhiều sau sinh. Hiện tượng này có thể là do các nguyên nhân sau:

  • Sau khi sinh con, người mẹ đã phải trải qua rất nhiều những lo lắng không tên như: phải chăm con như thế nào để tốt nhất, cân nặng của bé,… Stress cũng là lí do khiến cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi hơn so với bình thường.
Căng thẳng, stress làm cho các mẹ thường hay đổ mồ hôi sau sinh
Căng thẳng, stress làm cho các mẹ thường hay đổ mồ hôi
  • Đổ mồ hôi là cách để cơ thể loại bỏ lượng nước dư thừa mà cơ thể còn giữ lại trong thai kỳ, khiến cho lỗ chân lông hoạt động nhiều hơn sau sinh.
  • Cơ thể bạn thiếu chất, thiếu máu, thiếu dinh dưỡng, nhất là khi đang cho con bú cũng là nguyên nhân dẫn đến việc đổ nhiều mồ hôi sau khi sinh.
  • Sự thay đổi nội tiết tố trong quá trình nuôi và cho con bú

Sản phụ cũng phải chú ý, nếu sau sinh bị tiết quá nhiều mồ hôi và có các triệu chứng như: Thở ngắn, mệt mỏi, ngủ nhiều, miệng khô, cổ họng rát, ù tai… thì đây có thể là biểu hiện bệnh lý, nên đi khám bác sỹ.

Tại sao phụ nữ khi mang thai lại hay đổ mồ hôi trộm đêm?

Làm sao để hạn chế đổ mồ hôi sau sinh

  • Trong thời kỳ cho con bú, lượng mồ hôi tiết ra có thể tiết ra nhiều vì thế sản phụ cần tắm giặt thường xuyên, khi mồ hôi ra quá nhiều khiến quần áo bị ướt thì cần phải thay ngay, không để tránh bị nhiễm lạnh, dễ gây cảm cúm, khi đó còn ảnh hưởng đến em bé.
  • Mặc đồ ngủ thoáng mát, rộng rãi và nhẹ để tránh đổ mồ hôi sau sinh. Đồ ngủ với chất liệu vải cotton, có thể là gợi ý tốt hơn so với sợi tổng hợp để giúp cơ thể sạch sẽ và mát hơn.
Mặc đồ thoáng mát, rộng rãi để tránh đổ mồ hôi sau sinh
Mặc đồ thoáng mát, rộng rãi để tránh đổ mồ hôi sau sinh
  • Giữ phòng sạch sẽ, thoáng mát
  • Phụ nữ đang cho con bú nên cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, có thể uống thêm, các loại thuốc bổ tổng hợp polyvitamine.
  • Chăn đệm của phụ nữ sau sinh luôn phải giữ sạch sẽ, quần áo phải rộng rãi và thấm mồ hôi. Bắt đầu từ ngày thứ hai sau khi sinh có thể tắm nước nóng, để cơ thể luôn sạch.
  • Hiện nay, có nhiều loại thuốc đông nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên giúp hạn chế ra mồ hôi dùng được cho cả người lớn, trẻ em và phụ nữ sau sinh. Nhưng bạn vẫn nên hỏi bác sĩ để an toàn nhất

Xem thêm:

Nếu tình trạng này kéo dài đi kèm với những triệu chứng khác, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn tìm nguyên nhân và can thiệp, tránh để hiện tượng này gây phiền toái và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

 

 

Bài viết liên quan