Các biến chứng nguy hiểm mà thoái hóa đốt sống cổ gây ra

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là một căn bệnh nguy hiểm và không trừ một ai. Đối tượng nào cũng sẽ có nguy cơ bị mắc phải, và phải tìm cách đối phó với nó. Bệnh thường xuất hiện ở sau tuổi trung niên, nhưng cũng hoàn toàn có thể sớm hơn do những tác động nhất định khác.

Thoái hóa là một trong bốn giai đoạn mà bất kỳ ai cũng phải trải qua: sinh – lão – bệnh – tử. “Lão” và “bệnh” có liên quan khá chặt chẽ với nhau, rồi cuối cùng dẫn đến “tử”. Nhưng “tử” sớm hay “tử” muộn, ở mỗi người mỗi khác. Với riêng các đốt sống cổ, đây là vị trí có nguy cơ phải chịu khá nhiều thương tổn trong quá trình sinh hoạt, làm việc, thậm chí là cả nghỉ ngơi của con người.

Biên chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Khi những tác động đến một mức độ nhất định, hoặc bệnh lý bên trong liên quan cột sống, kết hợp cùng sự lão hóa, sẽ có rất nhiều vấn đề có thể xảy ra với các đốt sống cổ của bạn:

  • Tổn thương đốt sống cổ.
  • Hao mòn sụn khớp.
  • Thoát vị đĩa đệm.
  • Giãn dây chằng đốt sống.
  • Rễ dây thần kinh, tủy sống bị chèn ép…

Khi đó, sẽ hình thành nên các loại bệnh, được gọi chung lại là thoái hóa đốt sống cổ. Thoái hóa đốt sống cổ sẽ phát triển thành những hội chứng cụ thể sau đây:

Hội chứng cổ – tủy sống

Có thể nói đây là hội chứng mang lại nguy cơ biến chứng nặng nề nhất. Trong cấu tạo cột sống, các đốt sống xếp chồng sát nhau bao bọc lấy ống sống chứa tủy. Dù tỷ lệ thấp, nhưng vẫn có nhiều trường hợp các khối lồi, gai cột sống, dịch thoát vị tấn công vào bên trong ống sống, gây ảnh hưởng trực tiếp đến phần tủy – được coi là bộ não thứ hai của con người.

Biến chứng nguy hiểm của thoái hóa đốt sống cổ
Biến chứng nguy hiểm của thoái hóa đốt sống cổ

Biểu hiện lâm sàng thường gặp: tăng phản xạ gân xương, rối loạn cảm giác kiểu phân ly, phản xạ bệnh lý bó tháp dương tính, liệt.

Nếu để bệnh phát triển đến mãn tính, trong giai đoạn quá độ, bệnh nhân sẽ mắc phải vấn đề mất cân bằng vận động.

Các biến chứng của thoái hóa đốt sống cổ

Điều nguy hiểm mà hội chứng này gây ra đó là ở rất nhiều trường hợp, biểu hiện bệnh phát ra rất từ từ, khó phát hiện, thường không được phát hiện sớm từ đầu. Vì thế khi bệnh nhân nhận thức được mình đã mắc bệnh, thì việc điều trị cũng trở nên rất khó khăn. Phương pháp chữa trị lúc này gần như chỉ có phẫu thuật thì mới giải quyết tối ưu nhất.

Hội chứng cổ – nội tạng

Cổ – tim

Thoái hóa cột sống cổ hoàn toàn có khả năng gây ra những cơn đau thắt tim đột ngột. Các hạch giao cảm cổ khi có sự thay đổi bệnh lý, sẽ gây tác động qua dây thần kinh tim đến sự chi phối thần kinh ở tim người bệnh.

Biểu hiện của hội chứng cổ – tim khi người bệnh chịu ảnh hưởng từ thoái hóa đốt sống cổ, đó là cảm giác đau như đè nén, đau dữ dội vùng tim hoặc sau ức, đau kéo dài có khi hàng giờ đồng hồ, có khả năng bị co giật. Trước đó cơn đau có thể được báo hiệu ở vùng vai. Đặc trưng những cơn đau tăng phát hơn khi cử động đầu, ho, hắt xì hoặc nâng một cánh tay.

Cổ – túi mật

Bằng cơ chế phản xạ, hệ thống thần kinh thực vật bị rối loạn bởi tác động của bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra, từ đó chi phối và gây ảnh hưởng đến túi mật, gây ra sự rối loạn không kiểm soát.

Hội chứng cổ sau chấn thương

Trên toàn bộ cột sống, đoạn sống cổ chính là vị trí nguy hiểm và lỏng lẻo nhất nối giữa đầu và thân của cơ thể. Nó đóng một vai trò vô cùng quan trọng nhưng cũng rất dễ bị tổn thương bởi những chấn thương bên ngoài. Việc phần cổ có chịu được những tác động đó tới đâu là do đĩa đệm làm việc hiệu quả. Nếu như bị thoái hóa đốt sống cổ, đĩa đệm giảm vai trò của mình, thì khả năng vùng sống cổ phải chịu thương tổn lại càng cao.

Rất nhiều dạng tác động có thể gây tổn thương lên cột sống cổ khi đĩa đệm bị thoái hóa, ví dụ việc thay đổi tư thế cổ quá gấp, những tai nạn gây chấn thương… Dấu hiệu và biến chứng của hội chứng này cũng tương tự với rối loạn nội tạng và tổn thương hệ thần kinh trung ương, vậy nên đôi khi người bệnh không nhận biết phân biệt rõ ràng, dẫn tới việc điều trị chậm trễ, gây hậu quả khó lường.

Như vậy, có thể thấy bệnh thoái hóa đốt sống cổ không thể chủ quan trong mọi biểu hiện. Khi sự lão hóa đã diễn ra, chúng tiến triển nhanh hơn ta nghĩ rất nhiều. Thoái hóa đốt sống cổ chỉ là một trong những biểu hiện trong danh sách đó.

Bài viết hay: Mở trường mầm non cần bao nhiêu vốn?

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan