Dứt điểm đau vai gáy mãn tính bằng phương pháp châm cứu

Chữa đau vai gáy mãn tính bằng phương pháp châm cứu được các thầy thuốc sử dụng trong nhiều năm qua đối với các bệnh nhân mắc chứng đau mỏi vai gáy. Vậy đau vai cổ gáy mãn tính nên châm cứu như thế nào sẽ là nội dung trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân của bệnh đau vai gáy

 • Bệnh đau vai gáy là nhóm bệnh liên quan đến hệ thống xương khớp và rối loạn tuần hoàn máu vùng cột sống gây áp lực lên dây thần kinh, dẫn đến những cơn đau ê ẩm.
 • Bệnh đau vai gáy thường do tư thế làm việc không đúng chuẩn, nằm ngủ co quắp người, dầm mưa dãi nắng lâu ngày…hoặc có thể do một số bệnh lý như thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ…
Một số nguyên nhân chính gây đau mỏi vai gáy
Một số nguyên nhân chính gây đau mỏi vai gáy
 • Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng nếu không điều trị kịp thời thì bệnh phát triển rất nhanh, gây ra đau vai gáy mãn tính.
 • Khi bệnh đã chuyển sang mãn tính thì những cơn đau sẽ dữ dội hơn khiến người bệnh không thể cử động đầu và cổ linh hoạt được. Thậm chí bệnh đau vai gáy cổ mãn tính còn khiến người bệnh không thể nằm ngủ, đi lại khó khăn do những cơ đau lan xuống vùng cánh tay và làm giảm sự phối hợp của tay và chân.

Chữa đau vai gáy bằng châm cứu

Châm cứu là gì?

Châm cứu là một phương pháp chữa bệnh dùng các kim châm cứu để tác động lên hệ thống huyệt đạo. Ngoài ra cũng có thể sử dụng ngải cứu nóng để kích thích các phản ứng của cơ thể, điều hòa tuần hoàn máu và trị bệnh đau vai gáy cổ mãn tính.

Châm cứu chữa đau vai gáy như thế nào?

Châm cứu được sử dụng rộng rãi trong nhiều thế kỉ qua với nhiều chứng bệnh, trong đó có bệnh đau vai gáy mãn tính. Đây là giải pháp giúp cơ thể thư thái, sảng khoái và giảm đáng kể các cơn đau vai gáy do dây thần kinh bị chèn ép

Châm cứu trong việc điều trị đau vai gáy cổ mãn tính tác động vào hoạt động của các dây thần kinh và điều hòa lại chúng. Điểm mấu chốt ở phương pháp này là phải tìm đúng các huyệt đạo và châm kim châm cứu vào vị trí chính xác. Điều này sẽ tạo ra cơ chế lan tỏa xung thần kinh, làm giảm sự co thắt cơ, từ đó giảm đau vai gáy cổ mãn tính hiệu quả.

So với phương pháp uống các loại thuốc giảm đau thì việc châm cứu được đánh giá là hiệu quả hơn, ít xảy ra biến chứng và sự xâm nhập vào cơ thể người bệnh. Châm cứu đối với bệnh đau vai gáy mãn tính sẽ kích thích các dây thần kinh vùng cột sống bị tổn thương tạo ra hoạt chất steroid theo cơ chế tự nhiên. Hoạt chất này có tác dụng giải phóng hocmone endorphin để sửa chữa những thương tổn và giảm đau hiệu quả, các vết sưng tấy cũng sẽ xẹp lại, mang lại cảm giác thoải mái cho người bệnh đau vai gáy mãn tính.

Một số huyệt đạo châm cứu chữa đau vai gáy cơ bản

Dưới đây là một số huyệt đạo quan trọng mà khi được châm cứu sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi những cơn đau do bệnh đau vai gáy cổ mãn tính gây ra:

 • Huyệt phong phú: huyệt này nằm giữa xương chấm và đốt sống cổ C1. Khi châm cứu vào huyệt này sẽ khử được phong tà, tốt cơ khớp, khai thông thần trí.
 • Huyệt phong trì: nằm ở sau tai, phần hõm vào chân tóc. Khi tác dụng vào huyệt này sẽ làm thông lợi cơ khớp, sơ tà thanh nhiệt, chủ trị đau cổ vai gáy mãn tính, đau đầu..
Chữa đau mỏi vai gáy bằng bằng châm cứu 1 sô huyệt đạo
Chữa đau mỏi vai gáy bằng bằng châm cứu 1 sô huyệt đạo
 • Huyệt thiên trụ: Nằm giữa chân tóc đo lên 0,5 thốn rồi đo sang ngang 1,3 thống. Dùng kim châm vào huyệt này sẽ trị đau đầu và suy nhược thần kinh, đặc biệt khắc phục chứng đau vai gáy mãn tính hiệu quả.
 • Huyệt đại chùy: Huyệt này nằm ở dưới gai đốt sống cổ C7. Đây là nơi mà khi tác dụng vào sẽ giúp tăng sức đề kháng, giải biểu thông dương, trị dứt các chứng đau cứng lưng, đau vai gáy cổ mãn tính.
 • Huyệt đại trữ: Nằm ở dưới gai đốt sống lưng D1 sang ngang 1, 5 thống. Dùng kim châm vào huyệt này giúp điều cốt tiết, khu phong tà, đặc trị đau vai gáy mãn tính, nhức đầu ngoại cảm
 • Huyệt huyền chung: Nằm ở trên mắt cá chân ra ngoài 3 thốn. Khi tác động sẽ giúp đuổi phong thấp ở kinh lạc, trị nhanh các chứng đau nhức xương khớp…
 • Huyệt hậu khê:Nằm trên đường tiếp giáp giữa da gan và da mu bàn tay. Dùng kim châm cứu huyệt này giúp thông mạch, giảm nhanh các chức đau mỏi vai gáy cổ mãn tính, đau đầu, ù tai…

Chữa đau vai gáy cổ bằng phương pháp châm cứu là một giải pháp an toàn giúp cho người bệnh nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh đau vai gáy mãn tính, tiếp tục tham gia vào các hoạt động sống. Lưu ý nên tìm đến những bác sĩ y học cổ truyền có kinh nghiệm, uy tín để thực hiện các biện pháp chữa bệnh đau vai gáy cổ mãn tính bằng phương pháp châm cứu. Tránh việc vận dụng bừa bãi có thể gây ra các phản ứng ngược.

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan