5 bài tập luyện trí nhớ cho người hay quên

Bạn hoàn toàn có thể dùng những bài tập luyện trí nhớ mỗi ngày để tăng cường trí nhớ cho bản thân, nhằm có một bộ não khỏe mạnh. Bởi với khối lượng công việc và áp lực cuộc sống ngày càng nhiều nên não bộ rất dễ quá tải, mệt mỏi dẫn đến tình trạng hay quên của não bộ. Dưới đây là 5 bài tập luyện trí nhớ cho người hay quên rất đơn giản và dễ thực hiện.

5 bài tập luyện trí nhớ cho người hay quên

Bài tập rèn luyện trí não bằng cách ghi nhớ.

Ghi nhớ đóng vai trò quan trọng hơn cả trong nhóm các chức năng tri giác, nó bao gồm các hoạt động đọc, lập luận, tính toán.

Để duy trì trí nhớ tốt, bạn cần phải tập luyện bằng những việc rất dễ dàng: Nghe nhạc là hoạt động rất thú vị, nếu bạn chọn một bài hát không biết hoặc không nhớ lời, bạn sẽ tự làm tăng lượng acetylcholine, một chất hóa học giúp kiến tạo thêm cho não, nâng cao khả năng ghi nhớ cho não bộ.

Bạn hãy tự tạo ra thử thách cho mình bằng cách tắm hoặc mặc quần áo trong bóng tối, hoặc dùng tay trái đánh răng. Tất cả những hoạt động như vậy sẽ giúp tạo ra những kết nối mới giữa các tế bào thần kinh khác nhau trong não, giúp não hoạt động linh hoạt hơn, tăng cường trí nhớ rất hiệu quả.

Bài tập rèn luyện trí nhớ bằng sự tập trung.

Bạn có thể cải thiện năng lực tập trung bằng cách đơn giản là thay đổi những thói quen hàng ngày, chẳng hạn bạn có thể thay đổi đường đi tới công ty hay sắp xếp lại bàn làm việc, cả hai cách đó đều sẽ bắt trí óc phải tỉnh táo hơn để thoát khỏi những thói quen.

Khi tuổi tác nhiều hơn, sự tập trung của chúng ta giảm dần, điều này khiến ta dễ bị phân tán và khả năng kết hợp nhiều hoạt động cùng lúc kém, dẫn đến khả năng ghi nhớ cũng sụt giảm nghiêm trọng. Bằng cách kết hợp vừa nghe một cuốn sách nói vừa chạy bộ, hay làm toán trong khi lái xe có thể khiến não bạn hoạt động nhiều hơn trong cùng một thời điểm, một bài tập luyện trí nhớ khá bổ ích.

Bài tập tăng cường trí nhớ bằng ngôn ngữ.

Các hoạt động ngôn ngữ sẽ buộc chúng ta phải nhận diện, ghi nhớ và hiểu ý nghĩa các từ vựng, khi đó chức năng ghi nhớ của não bộ hoạt động tích cực nên trí nhớ của bạn sẽ dần mạnh hơn. Ngoài ra, bài tập tăng cường trí nhớ này cũng sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng ngữ pháp, sự trôi chảy trong khi nói, viết và tăng lượng từ vựng.

Nếu bạn chỉ thường xuyên đọc những bản tin thể thao thì bây giờ, hãy thử đọc những bài báo viết về thương mại một cách kỹ lưỡng, bạn sẽ tiếp cận với những từ mới. Hãy dành thời gian để hiểu những từ mới đó ngay trong ngữ cảnh văn bản.

Bài tập luyện trí nhớ bằng nhận thức thị giác.

Để thực hiện bài tập luyện trí nhớ bằng chức năng tri giác này, bạn hãy đi vào một căn phòng, chọn tìm 5 đồ vật và ghi nhớ vị trí của chúng. Khi ra khỏi phòng, hãy cố gắng nhớ lại 5 vật đã chọn đó. Điều này có vẻ đơn giản, tuy nhiên bạn chờ qua 2 giờ đồng hồ sau và bắt đầu nhớ lại những vật này cùng vị trí của chúng.

Bạn cũng có thể nhìn về phía trước và ghi lại mọi điều bạn thấy trước mặt, trong tầm nhìn của bạn. Nên bắt mình nhớ lại mọi điều sẽ buộc bạn phải sử dụng trí nhớ, rèn luyện cho trí não khả năng tập trung vào những điều xung quanh.

5 bài tập luyện trí nhớ cho người hay quên

Bài tập luyện trí nhớ bằng các chức năng hành động.

Hàng ngày, bạn đang sử dụng kỹ năng logic và lập luận của não bộ để đưa ra quyết định, xây dựng hệ thống hành động của chính mình. Trong đó bạn phải xác định chiến lược để đạt được kết quả mong muốn và tính toán những hành động thích hợp nhất, đó có thể là những hoạt động yêu thích bạn làm mỗi ngày, giống như các hoạt động tương tác xã hội và các trò game chẳng hạn.

Cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với một người bạn có thể kích thích hoạt động trí não vì bạn sẽ phải cân nhắc những lời trò chuyện và những kết quả mong muốn của cuộc gặp gỡ.

Chính vì thế, bạn nên thường xuyên tăng cường hoạt động bằng các hành động tích cực, đó là bài tập luyện trí nhớ rất dễ dàng mà vô cùng hiệu quả cho não bộ.

Bài viết liên quan