Bệnh teo não bẩm sinh – nguy hiểm với trẻ nhỏ

Bệnh teo não bẩm sinh gần đây đang là căn bệnh có mức độ gia tăng nhanh chóng. Tuy  nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ này. Bệnh teo não bẩm sinh làm ảnh hưởng đến sự phát triển, thậm chí là tính mạng của trẻ sau này. Hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh teo não bẩm sinh qua bài viết dưới đây.

Bệnh teo não bẩm sinh là gì?

Bệnh teo não bẩm sinh là một hội chứng bẩm sinh ngay từ lúc vừa chào đời của trẻ nhỏ, quá trình xảy ra bệnh có thể xuất hiện khi người mẹ đang mang thai. Bệnh teo não bẩm sinh gây khiếm khuyết, dị dạng não hoặc thoái hóa chức năng não bộ ở trẻ, đặc điểm chung dễ nhìn thấy nhất khi trẻ mắc bệnh teo não bẩm sinh là đầu nhỏ hơn so với kích thước thông thường, vì cấu trúc não bộ không được hoàn thiện.

Teo não bẩm sinh làm cho đứa trẻ gần như không có khả năng nhận thức
Teo não bẩm sinh làm cho đứa trẻ gần như không có khả năng nhận thức

Nguyên nhân dẫn đến bệnh teo não bẩm sinh chủ yếu là do virus zika, với vật dẫn trung gian từ muỗi Aedes, đây là một loại muỗi lây truyền bệnh sốt xuất huyết ở người. Cụ thể, người mẹ trong quá trình mang thai bị nhiễm virus Zika sau đó di truyền sang con, virus Zika gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển não bộ của trẻ khi còn trong bụng mẹ. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như do người mẹ làm việc trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với các hóa chất độc hại trong thời gian mang thai, mẹ sinh non hoặc trẻ bị chấn thương não.

Bệnh teo não bẩm sinh nguy hiểm như thế nào?

Tùy vào từng trường hợp mà sự nguy hiểm của bệnh teo não bẩm sinh sẽ khác nhau, dẫn đến thể trạng của trẻ bị bệnh cũng khác nhau.

Bệnh teo não bẩm sinh ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động của hệ thần kinh như khả năng tư duy và nhận thức, trẻ mắc bệnh teo não bẩm sinh sẽ khó tiếp thu, khó giao tiếp, khó hoạt động, phản ứng chậm, nhiều trường hợp, trẻ mắc bệnh bị co giật, khó kiểm soát được hành vi của mình. Các di nguy hiểm chứng mà bệnh teo não bẩm sinh gây ra: rối loạn ý thức, rối loạn nhận thức, suy giảm trí nhớ và liệt nửa người…

Teo não bẩm sinh khiến trẻ chỉ phát triển các chi
Bệnh khiến trẻ chỉ phát triển các bộ phận khác trừ não

Trường hợp nặng nhất là trẻ có nguy cơ bị chết khi những chức năng của não bộ ngừng hoạt động. Trẻ mắc bệnh teo não bẩm sinh sẽ bị biến dạng khuôn mặt, phần đầu không được lành lặn như trẻ bình thường mà bị lõm ở chóp đầu hoặc đằng sau gáy, cơ thể bị còi cọc, không lớn được, dù đến tuổi trưởng thành vẫn mang hình thái của một đứa bé.

Bệnh teo não bẩm sinh thường đi kèm với dị tật bẩm sinh. Một số dị tật bẩm sinh như khuyết tật thị giác, thính giác,… ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, mất kỹ năng nghe, nói, đọc, viết từ đó khả năng học hỏi và hòa nhập với cộng đồng kém, chậm phát triển.

Bệnh teo não bẩm sinh có chữa được không?

Bệnh teo não bẩm sinh có thể coi là dạng biểu hiện khiếm khuyết cơ thể và hiện tại chưa biện pháp nào mang tác dụng đẩy lùi bệnh. Cho đến nay, vẫn chưa có loại thuốc nào có thể điều trị căn bệnh này một cách triệt để.

Giải pháp duy nhất cha mẹ có thể làm đó là thường xuyên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa, hỗ trợ điều trị kiểm soát khuyết tật thần kinh cũng như khắc phục những hạn chế về vận động và ngôn ngữ cho trẻ mắc bệnh teo não bẩm sinh.

Cách phòng ngừa bệnh teo não bẩm sinh ở trẻ nhỏ.

Phòng ngừa bệnh teo não bẩm sinh ngay khi trong bụng mẹ là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Vì thế, các mẹ mang thai nên hết sức lưu ý chăm sóc bản thân thật tốt, bồi dưỡng sức khỏe thể chất cũng như tinh thần, bảo vệ cơ thể tránh nhiễm vi khuẩn, virus trong trong thời kỳ mang thai đặc biệt là trong 3 tháng đầu.

Bên cạnh đó các mẹ mang thai cũng nên thường xuyên dọn dẹp, đảm bảo môi trường sống sạch sẽ, lành mạnh.

 

Bài viết liên quan