Chóng mặt ù tai là bệnh gì và nguy hiểm không?

Ù tai, chóng mặt là một biểu hiện hay gặp ở nhiều người. Vậy chóng mặt, ù tai là bệnh gì và có nguy hiểm không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về điều này.

Ù tai, chóng mặt là bệnh gì?

Có rất nhiều bệnh có biểu hiện bị chóng mặt, ù tai. Những bệnh lý này có thể gặp ở mọi đối tượng, giới tính, tuổi tác,… Và tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà bệnh có thể nặng hay nhẹ.

Bệnh lý về tim

Bệnh lý về tim là một trong những bệnh hay bị chóng mặt, ù tai nhất. Các bệnh lý về tim có thể là suy tim, hở van tim, tim bẩm sinh,… Là những bệnh cực kỳ nghiêm trọng. Biểu hiện nguy hiểm như khó thở, tím tái, phù,… Đồng thời có thêm bị ù tai, chóng mặt thường xuyên.

Chóng mặt ù tai do bệnh tim và mạch máu
Chóng mặt ù tai do bệnh tim và mạch máu

Tình trạng này diễn ra do sự giảm khả năng hoạt động của tim. Từ đó, giảm tưới máu đi nuôi cơ thể, đặc biệt là thiếu máu nuôi não gây ra.

Bệnh lý mạch máu

Cũng tương tự bệnh lý ở tim, bệnh lý ở mạch máu khiến máu về não bất thường. Từ đó, hiện tượng ù tai, chóng mặt xuất hiện. Các bệnh lý về máu hay ù tai chóng mặt là tăng huyết áp, tụt huyết áp, xơ vữa động mạch,…

Tụt huyết áp cũng có biểu hiện chóng mặt và ù tai.

Bệnh lý về tai

Bệnh lý về tai là một nguyên nhân trực tiếp khiến triệu chứng ù tai, chóng mặt thường xuyên xuất hiện. Bởi cấu tạo của tai, tại tai trong có 3 ống bán khuyên nằm theo 3 diện trong không gian. Có phụ trách chức năng tiền đình và giữ thăng bằng. Khi mắc bệnh lý về tai, đặc biệt các bệnh lý như viêm tai giữa, viêm màng nhĩ,… Sẽ dẫn đến sự tổn thương cơ quan này. Từ đó, hiện tượng ù tai và chóng mặt xuất hiện nhiều hơn nếu không được điều trị triệt để.

Ngoài ra, chấn thương tai cũng sẽ gây nên bệnh ù tai, chóng mặt.

Chấn thương đầu, cổ

Khi bị chấn thương đầu, cổ thông thường người bệnh sẽ bị ù tai, chóng mặt, buồn nôn,… Là những triệu chứng xuất hiện sớm. Tùy vào bộ phận bị tổn thương mà biểu hiện này có tính chất khác nhau. Song, đây sẽ là bệnh lý nghiêm trọng và cần theo dõi tình trạng sát sao.

Hậu quả của chấn thương vùng cổ, đầu cũng dẫn đến chóng mặt ù tai
Hậu quả của chấn thương vùng cổ, đầu cũng dẫn đến chóng mặt ù tai

Chấn thương đầu gây ù tai là bệnh lý nghiêm trọng và cần theo dõi sát sao.

Ù tai, chóng mặt có nguy hiểm không?

Việc biểu hiện có nguy hiểm hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đó là chóng mặt, ù tai là bệnh gì, nguyên nhân, thời gian mắc bệnh,… Để phán đoán được điều này, việc tìm đến thăm khám bác sĩ là điều cần thiết. Tại đây, bác sĩ sẽ có những chẩn đoán chính xác và đưa ra hướng điều trị thích hợp cho bạn.
Thế nhưng, thái độ điều trị cũng quyết định sự nặng nhẹ của bệnh. Hầu hết các bệnh gây nên ù tai, chóng mặt sẽ dễ dàng chữa trị khỏi. Chỉ cần phát hiện sớm và kịp thời. Tuy nhiên, không tuân thủ y lệnh, không thực hiện tái khám thường xuyên thì rất dễ trở nặng. Khó khăn điều trị hơn và để lại biến chứng nghiêm trọng.

Trên đây là những thông tin về triệu chứng chóng mặt, ù tai. Hi vọng, qua đây giúp bạn biết chóng mặt ù tai là bệnh gì. Cũng như có nguy hiểm hay không, từ đó, có cách bảo vệ sức khỏe của mình. Chúc bạn thành công!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan