Những sự thật về ù tai sau sinh

Sau quá trình sinh đẻ, không ít sản phụ than phiền về hiện tượng bị ù tai sau khi sinh. Vậy bản chất, nguyên nhân và cách chữa ù tai sau sinh là gì? Hãy cùng tìm hiểu những điều đó qua những sự thật về ù tai sau sinh dưới đây.

Bản chất hiện tượng ù tai của sản phụ là gì?

Thật ra, hiện tượng ù tai sau khi sinh của phụ nữ không khác gì các bệnh ù tai khác. Vẫn là cảm giác bất thường về âm thanh nghe được. Đó có thể là tiếng ve, tiếng rít, tiếng trống,… Nhưng đều là âm thanh do người mắc tưởng tượng ra, không có thực tại thời điểm đó.

Ù tai sau sinh xảy ra cũng tương đối nhiều
Ù tai sau sinh xảy ra cũng tương đối nhiều

Tùy cơ địa, thể trạng và cách diễn đạt của mỗi người mà biểu hiện có thể giống hay khác nhau. Song, về bản chất ù tai và ù tai sau khi sinh là hoàn toàn giống nhau.

Bản chất ù tai và ù tai sau khi sinh là hoàn toàn giống nhau.

Nguyên nhân gây nên ù tai sau khi sinh

Với tính chất đặc biệt của người phụ nữ sau sinh. Ù tai lúc này là do một số nguyên nhân đặc biệt sau:

– Mất máu: Sau quá trình vượt cạn, người phụ nữ đã mất một lượng máu đáng kể. Do đó, lượng máu trao đổi trong quá trình tuần hoàn giảm xuống gây ù tai, chóng mặt.

– Mệt mỏi, suy nhược: Quá trình sinh đẻ của người phụ nữ được ví von giống gãy 7 xương sườn cùng lúc. Đó là lý do các mẹ sẽ cực kỳ mệt mỏi và mất sức sau đẻ. Và yếu tố này cũng sẽ gây ra ù tai sau sinh tạm thời.

Sau quá trình sinh đẻ, người phụ nữ sẽ cực kỳ mệt mỏi và mất sức.

– Căng thẳng, lo âu quá mức: Trước sự thay đổi đột ngột và phải chăm sóc thêm 1 thành viên mới. Đối với các mẹ, đặc biệt những mẹ lần đầu sinh con, đây thật sự là 1 thử thách. Lo âu dẫn đến suy nghĩ và căng thẳng quá mức, khiến tình trạng ù tai vô tình xuất hiện theo.

Quá trình vượt cạn làm người mẹ suy nhược có thể bị ù ta
Quá trình vượt cạn làm người mẹ suy nhược có thể bị ù ta

– Mất ngủ, ngủ không ngon giấc: Chăm sóc trẻ sơ sinh là giai đoạn cực kì khó khăn của phụ nữ. Bởi nhu cầu uống sữa 10 – 12 lần/ ngày, thay tã, vệ sinh,… Khiến người mẹ phải lo toan và không đảm bảo giấc ngủ. Đây vô tình là yếu tố có lợi khiến sức khỏe giảm xúc và ù tai xuất hiện.

Việc lo toan, đảm bảo trẻ bú đủ số lượng số lần gây rối loạn giấc ngủ có thể gây ù tai.

Ngoài các nguyên nhân liên quan đến yếu tố sản khoa. Người phụ nữ sau khi sinh vẫn có thể bị ù tai do các nguyên nhân đặc trưng bình thường. Cụ thể:

  • Do bệnh lý tai, mũi, họng.
  • Do tác động ngoại cảnh, âm thanh lớn.
  • Do chấn thương tai, sọ não,…

Bệnh ù tai sau quá trình sinh có khó chữa không?

Nếu ù tai là hiện tượng do các nguyên nhân đặc trưng của sản khoa gây ra. Thì việc điều trị sẽ đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Để chữa ù tai sau sinh, chỉ cần áp dụng những thói quen tốt là triệu chứng sẽ tự biến mất.

Cách chữa ù tai sau sinh do nguyên nhân sản khoa

Có rất nhiều cách để chữa chứng ù tai sau khi sinh. Việc áp dụng cũng cực kỳ đơn giản.

  • Bổ sung đầy đủ dưỡng chất, khẩu phần ăn để tăng sản sinh máu.
  • Nghỉ ngơi.
  • Cố gắng ngủ, tạo giấc ngủ sâu.
  • Bày tỏ, tâm sự, tìm kiếm sự trợ giúp từ người thân.

Có thể nói, vai trò của người thân trong giai đoạn này rất quan trọng với các sản phụ. Nhất là người chồng, người mẹ, chị em gái,… Phải quan tâm và hỗ trợ chăm sóc bé lẫn mẹ. Có như vậy mẹ mới đảm bảo sức khỏe nuôi dưỡng bé tốt nhất.

Đến ngay bác sĩ nếu ù tai gây khó khăn nhiều

Thông thường, ù tai do sản khoa rất nhanh biến mất. Nếu như ù tai kéo dài, nặng hơn thì sản phụ nên đến ngay bác sĩ. Bởi rất có thể nguyên nhân gây ra là do bệnh lý hay chấn thương.

Điều trị ù tai sau sinh chủ yếu là nghỉ ngơi, bồi bổ và chăm sóc của người thân
Điều trị ù tai sau sinh chủ yếu là nghỉ ngơi, bồi bổ và chăm sóc của người thân

Để điều trị được những nguyên nhanh này thì cần được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán. Đồng thời, bác sĩ là người đủ chuyên môn để hướng dẫn các mẹ dùng thuốc an toàn. Giúp mẹ khỏi bệnh mà lại không ảnh hưởng nuôi dưỡng trẻ.
Trên đây là những sự thật về ù tai sau khi sinh. Chị em hãy trở thành những sản phụ thông thái biết chăm lo sức khỏe của bản thân và con nhỏ. Chúc mẹ và bé ngày càng khỏe mạnh !

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan