Nguy cơ “điếc” do bị ù tai kéo dài

Ù tai là một biểu hiện hay gặp. Chính vì điều này, nhiều người tỏ ra chủ quan khi ù tai kéo dài. Hãy đọc bài viết dưới đây sẽ là lời cảnh tỉnh cho mọi người. Nhất là những người đang bị ù tai và ù tai kéo dài.

Nguyên nhân nào gây ra ù tai

Có vô vàn nguyên nhân gây ra ù tai. Tùy nguyên nhân mà mức độ nghiêm trọng của ù tai sẽ khác nhau.

  • Do tác động ngoại cảnh, âm thanh lớn.
  • Do tâm lý: căng thẳng quá mức, lo nghĩ nhiều.
  • Do thiếu ngủ, ngủ không sâu, suy nhược,…
  • Do bệnh lý tai, mũi, họng.
  • Do chấn thương tai.
  • Do tác dụng phụ của thuốc.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh ù tai kéo dài

Thông thường, các nhóm nguyên nhân do ngoại cảnh, tâm lý, thiếu ngủ,… Sẽ không gây ra hiện tượng ù tai kéo dài. Chỉ cần ngừng tiếp xúc với yếu tố tác động, giải tỏa tâm lý, nghỉ ngơi,… Thì không cần chữa trị hay sử dụng thuốc thì triệu chứng ù tai cũng sẽ biến mất. Tuy nhiên, nếu bị ảnh hưởng của nhóm tác nhân này hằng giờ, hằng ngày, hằng tháng,… Lặp đi lặp lại thì vô tình khiến biểu hiện ù tai trở nên kéo dài.

Ù tai kéo dài do nguyên nhân bệnh lý hoặc chấn thương
Ù tai kéo dài do nguyên nhân bệnh lý hoặc chấn thương

Đối với nhóm nguyên nhân do bệnh lý hay chấn thương. Do không phát hiện sớm và điều trị. Hoặc điều trị chủ quan, không triệt để thì chắc chắn sẽ bị ù tai kéo dài.

Đối với nhóm nguyên nhân do chấn thương, nếu không điều trị triệt để sẽ gây ù tai dài ngày.

Tùy vào thể trạng và lối sống của mỗi người mà hiện tượng ù tai này sẽ khác nhau. Có người ù cả hai tai, có người chỉ ù tai phải hay ù tai trái kéo dài.

Bị tai kéo dài dễ điều trị không?

Ù tai kéo dài là kết quả của sự chủ quan, tác động xấu gây ảnh hưởng đến. Các yếu tố này khiến tai bị tổn thương, thậm chí tổn thương nghiêm trọng về nhiều phương diện khác nhau. Do đó, việc điều trị là không hề dễ dàng.

Để điều trị đúng, bệnh nhân cần đến bác sĩ để thăm khám và chẩn đoán. Từ đó đưa ra hướng xử trí khoa học và phù hợp. Song, chắc chắn bệnh nhân sẽ phải dùng thuốc, đó là y lệnh bắt buộc. Ngoài ra, các y lệnh về phẫu thuật, tiểu phẫu,… Sẽ tùy vào trường hợp, mức độ tổn thương mà được bác sĩ đưa ra.

Cần điều trị tận gốc nguyên nhân gây ù tai kéo dài
Cần điều trị tận gốc nguyên nhân gây ù tai kéo dài

Ù tai phát hiện sớm khả năng chữa trị khỏi rất cao và không ảnh hưởng sức khỏe. Thế nhưng, khi đã mắc ù tai nhiều dài lại không như vậy. Khả năng điều trị hồi phục hoàn toàn của bệnh này là rất khó khăn.

Ù tai kéo dài khả năng điều trị hồi phục hoàn toàn là khó khăn và cần mất nhiều thời gian.

Những biến chứng do ù tai kéo dài gây ra

Dẫu khó khăn là thế, song, không thể từ bỏ. Nếu vẫn tiếp tục chủ quan, hệ lụy do ù tai dài ngày gây ra là rất lớn.

  • Đối với ù tai thời gian dài do chấn thương: Nếu không được điều trị tốt sẽ gây nhiều biến chứng. Biến chứng do chấn thương tai, sọ não là biến dạng cơ quan, hội chứng nhiễm trùng, giảm khả năng nghe,…
  • Đối với biến chứng do bệnh lý về tai: Hội chứng nhiễm trùng các cơ quan, giảm khả năng nghe,… Mặc khác, do tai mũi, họng thông với nhau nên rất dễ lây nhiễm qua mũi, họng. Gây nên các biến chứng như viêm xoang, viêm họng, viêm V.A, viêm phế thanh quản,…
  • Đối với các tác nhân ngoại cảnh, âm thanh lớn gây ù tai lâu dài sẽ khiến tai bị giảm khả năng nghe.

Đồng thời, chưa nói tới các biến chứng khác liên quan. Riêng đối với khả năng thính giác của tai chắc chắn sẽ bị giảm sút. Thậm chí, gây điếc tạm thời hoặc hoàn toàn. Điều này sẽ tương đối khó khăn với người ù tai phải hay bị ù tai trái kéo dài. Nhưng sẽ cực kì tuyệt vọng với người bị ù cả 2 tai kéo dài nếu bị điếc.

Nếu bạn đang bị ù tai hoặc ù tai kéo dài, xin hãy cảnh tỉnh. Hãy tìm hiểu thông tin và chọn hướng xử trí đúng nhất. Đừng để một vấn đề nhỏ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Chúc bạn sức khỏe !

 

Bài viết liên quan