Những hiểu biết về bị ù tai khi mang thai

Bị ù tai khi mang thai là một triệu chứng gặp thường xuyên ở bà bầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ hiểu biết về nó. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về biểu hiện này.

1. Ù tai có phải là dấu hiệu mang thai không?

Tuy rằng bị ù tai khi mang bầu là triệu chứng hay gặp. Thế nhưng, đây không phải dấu hiệu chắc chắn của mang thai. Tùy thuộc vào cơ địa và thể trạng mà biểu hiện mang thai của mỗi người là khác nhau. Có người ốm nghén, có người chán ăn, có người ngủ nhiều,… Nhưng hiện tượng ù tai khi mang thai là rất hiếm gặp. Để chẩn đoán chắc chắn, bạn nên sử dụng que thử thai hoặc thăm khám sản khoa.

Ù tai khi mang thai cần được đi khám sớm
Ù tai khi mang thai cần được đi khám sớm

Ù tai không phải dấu hiệu mang thai. Để chẩn đoán chắc chắn nên đến thăm khám sản khoa.

2. Mọi sản phụ đều hay bị ù tai khi có thai?

Như đã nói ở trên, mang bầu bị ù tai tuy hay gặp nhưng không phải tất cả trường hợp. Tùy thuộc vào cơ địa, sức khỏe và cách bổ sung dinh dưỡng của từng sản phụ,… Có thể có hay không triệu chứng ù tai khi mang thai. Bởi, có rất nhiều nguyên nhân gây bị ù tai khi mang thai.

3. Mang thai bị ù tai có phải do thiếu chất dinh dưỡng?

Đúng vậy, nguyên nhân có thai bị ù tai đa phần đều do thiếu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, khi thiếu máu và sắt thì biểu hiện bị ù tai khi có bầu càng hay gặp hơn. Bởi do sự thay đổi tâm sinh lý bất chợt, nhu cầu phải nuôi 2 cơ thể cùng 1 lúc. Thế nên, nhu cầu sắt tăng cao. Nếu không bổ sung đủ và kịp thời sẽ dẫn đến ù tai, thậm chí ảnh hưởng thai nhi.

Cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho mẹ bầu là rất quan trọng
Cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho mẹ bầu là rất quan trọng

Chính vì vậy, sau khi xác định đã có thai. Mẹ bầu cần bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn và tăng khẩu phần ăn. Có như vậy, cả mẹ và bé mới có sức khỏe tốt.

4. Những nguyên nhân gây ù tai là gì?

Ngoài thiếu dinh dưỡng, còn có rất nhiều nguyên nhân gây bị ù tai. Đó có thể do:

  • Tác động bên ngoài: gió mạnh, âm thanh lớn, tiếng ồn,…
  • Stress, sang chấn tâm lý, lo nghĩ nhiều,…
  • Chấn thương tai, chấn thương sọ, cổ,…
  • Bệnh lý: viêm tai giữa, rối loạn tiền đình, viêm màng nhĩ,…

5. Cách chữa ù tai khi mang thai

Có nhiều cách để giúp ngăn ngừa và chữa ù tai. Bạn có thể thử 1 trong các cách sau:

  • Nghỉ ngơi nơi yên tĩnh, thoáng mát khi bị ù tai.
  • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt là sắt, vitamin C để phòng ngừa và giảm hiện tượng ù tai khi mang bầu. Bổ sung sắt để giúp giảm và ngăn ngừa ù tai.
  • Không sử dụng chất kích thích.
  • Nghe nhạc, tâm sự với người thân để hạn chế lo nghĩ, stress, buồn phiền,…
  • Vệ sinh thân thể, vệ sinh tai, mũi, họng,… thường xuyên.

Đặc biệt, nếu không rõ nguyên nhân khiến mẹ bầu bị ù tai. Hay biểu hiện bị ù tai thường xuyên, kéo dài, chuyển biến nặng,… Cần đến ngay bác sĩ thăm khám để chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đây là cách tốt nhất để chữa trị ù tai và hạn chế tổn hại đến thai nhi

Mong rằng những thông tin hiểu về bị ù tai khi mang thai trên đây sẽ bổ ích cho bạn. Hãy hiểu rõ và đừng để ù tai ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và thai nhi. Chúc bạn mạnh khỏe.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan