Thực hư chuyện ăn hạt hướng dương bị teo não

Hạt hướng dương là loại hạt khá quen thuộc, rất nhiều người ăn hạt hướng dương vì sở thích. Thông tin ăn hạt hướng dương bị teo não cũng lan truyền rất phổ biến, tuy nhiên vẫn có nguồn tin cho rằng hạt hướng dương tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư chuyện ăn hạt hướng dương bị teo não là như thế nào, bạn theo dõi bài viết dưới đây để biết câu trả lời.

Ăn hạt hướng dương bị teo não hay tốt cho sức khỏe.

Trong y học cổ truyền, hạt hướng dương thường được sử dụng như một vị thuốc trị các triệu chứng của bệnh gan và dạ dày. Trong hạt hướng dương có nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể con người như Phốt pho, Kali, Protein, sắt, Magie.

Hơn nữa, thành phần dinh dưỡng của hạt hướng dương còn chứa 2 chất mà không phải loại thực phẩm nào cũng có đó là Vitamin E và Beta carotene. Hạt hướng dương thuộc dòng hạt giàu Vitamin, 1 cốc hạt hướng dương có thể cung cấp cho cơ thể con người 35mg Vitamin E, 5mg Vitamin B5, Vitamin D, 7g chất xơ, 15g Protein và chất béo thực vật. Tới đây nhiều bạn sẽ nghĩ ăn hạt hướng dương bị teo não chắc chỉ là tin đồn.

Bản chất hạt hướng dương chứa rất nhiều khoáng chất có lợi
Bản chất hạt hướng dương chứa rất nhiều khoáng chất có lợi

Đúng vậy, với thành phần khoáng chất dinh dưỡng, ăn hạt hướng dương mỗi ngày sẽ giúp tuyến ức trong lồng ngực hoạt động trơn tru nhờ bổ sung đủ kẽm. Ngoài ra tinh chất trong hạt hướng dương còn có tác dụng duy trì tuổi thanh xuân, giúp làn da mềm mại, tươi trẻ. Thành phần Magie và Vitamin E trong nhân hạt hướng dương còn mang tác dụng làm khỏe cấu trúc xương và kháng viêm, kháng oxy hóa, ngăn ngừa được một số bệnh viêm khớp, hen suyễn, viêm khớp dạng thấp.

Hạt hướng dương có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như thế, vậy tin đồn ăn hạt hướng dương bị teo não đến từ đâu?

Sự thật chuyện ăn hạt hướng dương bị teo não.

Theo một kiểm tra của các cơ quan chức năng tại Trung Quốc, cho thấy có 7 loại hạt hướng dương đã rang chín bán trên thị trường mang chất độc hại gây teo não và ung thư. Từ đó người ăn hạt hướng dương có thể bị teo não. Cơ quan chức năng thành phố Tô Châu (tỉnh Chiết Giang) tiến hành lấy mẫu kiểm tra các loại hạt hướng dương rang đang tiêu thụ trên thị trường, phát hiện 7 loại hạt hướng dương này có chất nhôm dễ gây bệnh teo não.

Còn trên nhiều trang mạng sức khỏe đăng tải những thông tin cho thấy người tiêu dùng lo sợ về các loại hạt hướng dương có chất nhôm hại sức khỏe. Các từ khóa như “bột talc” (1 khoáng chất thiên nhiên dùng trong công nghiệp để làm chất chống dính khuôn ép cao su), “ ăn hạt hướng dương gây teo não”, “chất nhôm trong hạt hướng dương gây teo não”,…

Kết quả công bố chính thức: Người ăn hạt hướng dương chứa nhôm trong quá trình rang, đóng gói có nguy cơ bị teo não chứ không bản chất hạt hướng dương rất tốt cho sức khỏe.

Hạt hướng dương TQ bị nhiễm nhôm trong quá trình sản xuất
Hạt hướng dương TQ bị nhiễm nhôm trong quá trình sản xuất

Tuy nhiên, không phải trong hạt hướng dương có chất độc hại gây teo não, mà do trong quá trình chế biến hay rang hạt hướng dương, để giữ cho hạt hướng dương giòn và vị thơm ngon lâu hơn, nhà sản xuất đã thêm phèn vào. Phèn này có chứa nhôm, khi vào cơ thể sẽ rất khó bị đào thải ra ngoài, gây tổn hại đến não bộ con người, làm suy nhược thần kinh, trí nhớ giảm sút. Từ đó mới xuất hiện thông tin ăn hạt hướng dương gây bệnh teo não. Ngoài ra, để cho hạt hướng dương bóng đẹp, nhà sản xuất sẽ cho thêm bột talc, loại bột có chứa chất gây ung thư.

Vì vậy, thực chất hạt hướng dương không hề gây ra bệnh teo não, để đảm bảo an toàn bạn nên mua hạt hướng dương chế biến sẵn ở cơ sở có uy tín, vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Bài viết liên quan