Triệu chứng bệnh lẫn ở người già và cách cải thiện

Bệnh lẫn ở người già là một căn bệnh phổ biến, đặc biệt là người trên 65 tuổi với biểu hiện quên dần dần những điều mới nhất rồi đến các điều trong quá khứ và những điều rất đơn giản như quên tên người, tên đường, mất khả năng định hướng không gian, thời gian…

Triệu chứng bệnh lẫn ở người già

Triệu chứng đầu tiên là người bệnh thường xuyên mất trí nhớ, hay quên, không nhớ được các sự việc trong kí ức cũng như khó hình thành kí ức trong tương lai.

Người già bị mất trí nhớ lúc nhớ lúc quên xảy ra thường xuyên
Người già bị mất trí nhớ lúc nhớ lúc quên xảy ra thường xuyên

Thường đi lang thang một mình, mất phương hướng, lạc đường. Người già lẫn thẫn họ đi lung tung để tìm hiểu xung quanh, thích lục lọi đồ vật phòng này sang phòng khác, hoặc đi vì cảm thấy bực mình, bức bối trong người, không diễn tả hay truyền đạt được ý muốn.

Người già mắc bệnh lẫn có biểu hiện thay đổi tính cách, hay gây gổ, dễ kích động, lo lắng thái quá. Bệnh nhân gây gổ khi được cho uống thuốc, trong lúc ăn cơm hay được yêu cầu đi tắm. Họ cũng hay nổi cáu, la hét mọi người khi không được đáp ứng yêu cầu. Ngược lại, cũng có trường hợp bệnh nhân tỏ ra rất dễ thương, nghe lời.

Bệnh lẫn ở người già khiến họ xuất hiện những hoang tưởng như nhận nhầm người thân, hay nghi ngờ và nghĩ rằng mọi người đang nói về mình hoặc lấy trộm đồ vật tuỳ thân của mình, người bệnh sẽ nghe âm thanh và nhìn thấy sự vật không có thực. Người gà mắc bệnh lú lẫn ít ngủ ban đêm, vì sợ bóng tối, cảm thấy đói bụng, mót tiểu tiện, buồn rầu, hay ngủ ngày quá nhiều.

Cách cải thiện và chăm sóc người già mắc bệnh lú lẫn.

Về ăn uống: Để an toàn bạn tránh để người bệnh lú lẫn liên quan đến việc nấu nướng. Nhắc nhở họ giờ ăn, dọn từng món ăn đơn giản tránh trường hợp họ ngồi bối rối trước mâm cơm không biết lựa món nào. Đôi khi người bệnh chỉ thích ăn một món, dễ bị thiếu dinh dưỡng, vậy nên xen kẽ món ăn khác nhau. Cho ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày vì họ không chịu ngồi yên trong bữa ăn. Sử sụng các món ăn cầm tay được trong trường hợp người bệnh quên cách dùng đũa, thìa.

Về ngủ nghỉ, sinh hoạt: Kích thích người bệnh sinh hoạt và hoạt động tích cực vào ban ngày, uống nước hợp lý tránh trường hợp họ phải thức dậy đái đêm. Bạn không nên để người bệnh uống nhiều thuốc ngủ, giới hạn ngủ ngày. Để tránh người bệnh đi lang thang bạn nên thay ổ khoá cửa dùng chìa, gắn hệ thống báo động cửa ra vào. Cho bệnh nhân mang vòng có tên, địa chỉ cụ thể. Nhờ hàng xóm để ý giúp nếu họ đi ra khỏi nhà.

Việc cho các cụ già đi giao lưu giúp các cụ duy trì trí nhớ
Việc cho các cụ già đi giao lưu giúp các cụ duy trì trí nhớ

Về thuốc men: Bạn nên để dược phẩm, thuốc men trong tủ kín khoá kỹ, trực tiếp giúp người bệnh uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng. Với người già mắc bệnh lú lẫn nhưng không chịu uống thuốc, nên nghiền thuốc nhỏ, pha lẫn với chút thức ăn, nước trái cây. Bạn phải chịu khó dỗ dành người bệnh như dỗ trẻ em.

Về quần áo: Quần áo mặc cho người bệnh phải rộng rãi, thoải mái, ít nút, ít móc rắc rối. Nhiều khi người bệnh chỉ thích mặc một bộ đồ nào đó, nên có sẵn hai bộ y hệt để thay đổi mỗi ngày. Sử dụng giày không dây cột hay có vải dính, phụ kiện đi kèm đơn giản, dễ sử dụng.

Về vệ sinh thân thể: Khi tắm, người bệnh thường có xu hướng nghịch giỡn như trẻ con, hoặc vùng vằng không chịu tắm nên cần chú ý động tĩnh khi tắm, để họ tự tắm, tôn trọng sự riêng tư. Xem mức nước nóng lạnh vừa đủ. Dùng ghế tắm, tay vịn, thảm cao su dưới đáy bồn tắm, tránh bệnh nhân dễ té ngã.

Với thời gian, bệnh lú lẫn ở người già sẽ nặng hơn, trí nhớ hao mòn, khả năng cá nhân giảm, niềm tự tin mất bớt, tính cách họ trở nên rất khó chịu. Bạn cần nhẹ nhàng thông cảm, vỗ về với lời nói ngắn, gọn, rõ ràng, thường xuyên trò truyện, chia sẻ cùng người bệnh. Một cái vỗ vai nhẹ, một nụ cười, một cái ôm hôn để làm họ thấy được thương yêu.

 

Bài viết liên quan