Bệnh rối loạn tiền đình: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh rối loạn tiền đình là bệnh lý gặp ở mọi lứa tuổi, tỉ lệ mắc bệnh ngày càng tăng cao, hầu hết là những người trưởng thành. Nếu bạn để bệnh lâu dài mà không điều trị rối loạn tiền đình sớm, bệnh có thể gây ra những biến chứng khó chữa, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh và gây nguy hại cho người bệnh.

Rối loạn tiền đình là gì ?

Rối loạn tiền đình là tình trạng tổn thương dây thần kinh số 8, do bị thiếu máu cũng khiến cho hệ thống tiền đình tiếp nhận thông tin chậm gây hội chứng rối loạn tiền đình và nhiều nguyên nhân khác nhau khiến thông tin dẫn truyền bị sai lệch làm cho cơ thể mất khả năng kiểm soát thăng bằng, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn…. 

Tổn thương dây thần kinh số 8 gây ra bệnh rối loạn tiền đình
Tổn thương dây thần kinh số 8 gây ra bệnh rối loạn tiền đình

Do tiền đình có vai trò quan trọng trong việc giữ thăng bằng của cơ thể nên rối loạn tiền đình là tình trạng tổn thương khu vực tai trong và não khiến cơ thể mất khả năng kiểm soát cân bằng, nên làm ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Nguyên nhân bệnh rối loạn tiền đình

Bệnh rối loạn tiền đình có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh làm ảnh hưởng đến bệnh nhân và sau đây là một số nguyên nhân gây bệnh:

  • Do bạn bị viêm tai giữa hoặc bị virus hoặc vi khuẩn ở tai,…
  • Do bị chấn thương ở đầu.
  • Rối loạn tuần hoàn máu như tắc động mạch tiền đình, co thắt động mạch cột sống ảnh hưởng đến tai trong hoặc não.
  • Bệnh rối loạn tiền đình cũng có thể do các yếu tố di truyền và môi trường sống, quá trình hoạt động hàng ngày của mình, thường xuyên tiếp xúc với những tiếng ồn,…
  • Người quá béo hoặc quá gầy đều có nguy cơ mắc rối loạn tiền đình.
  • Do căng thẳng, mất ngủ, áp lực công việc làm tổn thương hệ thống thần kinh. Khi dây thần kinh số 8 bị tổn hại thì hệ thống tiền đình sẽ nhận được thông tin không chính xác và sẽ hoạt động sai, rối loạn.

Triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình

Biểu hiện đặc trưng nhất của rối loạn tiền đình chính là đau đầu, chóng mặt  kèm theo hoa mắt, không làm chủ được tư thế, choáng váng, đặc biệt là khi xoay người hay như khi đứng lên ngồi xuống rất khó khăn.

  • Chóng mặt: Cảm giác môi trường xung quanh hoặc cơ thể đang quay tròn, chao đảo. Kèm theo đó là cảm giác buồn nôn, mất thăng bằng, mắt mờ, mồ hôi đổ nhiều do bị tổn thương ở dây thần kinh trung ương. Gây ra những khó khăn trong việc đi lại, sinh hoạt hàng ngày.
  • Ngất xỉu: Thường hay gặp ở người bị mỡ máu cao, huyết áp cao, rối loạn chức năng tim hay phản xạ thực vật do máu lên não kém. Các triệu chứng bao gồm như: đổ mồ hôi, mắt mờ, buồn nôn…
  • Xuất hiện cảm giác chóng mặt không xác định rõ: cảm giác thấy đầu lâng lâng, khó chịu, nặng nề, sợ ngã. Những người rối loạn cảm xúc như lo âu, trầm cảm thường dễ gặp tình trạng này.

Cách điều trị bệnh rối loạn tiền đình đơn giản

Hiệu quả vượt trội cho người bệnh rối loạn tiền đình điều trị bệnh chính là tăng cường tuần hoàn não. Lượng máu lưu thông đến não tăng làm tăng oxy, dưỡng chất, các vitamin, khoáng chất cho não, giúp não được nuôi dưỡng tốt hơn, giàu oxy hơn, nhanh chóng đào thải các chất độc, do vậy mà được phục hồi chức năng tốt hơn, nhờ đó mà ngủ dễ, ngủ sâu và ngon hơn. Không chỉ phụ thuộc vào thuốc ,người bệnh phải tự điều chỉnh các hoạt động hàng ngày, tập luyện ở nhà như : tập thể dục, giảm căng thẳng âu lo, tránh nghe những tiếng ồn quá lớn ,…

Thể dục là phương pháp thoát khỏi rối loạn tiền đình ổn định
Thể dục là phương pháp thoát khỏi rối loạn tiền đình ổn định

Tuy nhiên, nếu chỉ sản xuất thuốc Đông y (hoạt huyết hay các thuốc khác) theo các bài trong sách thì khó mà có kết quả hiệu quả vượt trội. Dù rất hiếm, nhưng cũng có một số bài thuốc bí truyền hiệu quả vượt trội của một lương y đó là bài thuốc của chấn mộc viên.

 

 

 

Bài viết liên quan