Đổ mồ hôi ở tay là hiện tượng gì, chữa trị bằng cách nào?

Câu hỏi:

Xin chào bác sĩ ở phòng khám chuyên khoa YHCT Chấn Mộc Viên! Anh trai của tôi thường hay đổ mồ hôi ở tay, nên bình thường tay anh tôi thường xuyên lúc nào cũng đổ rất nhiều mồ hôi ở lòng bàn tay. Vì vậy, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và công việc. Hiện nay anh tôi đang đi làm, khi ngồi làm việc thường hay bị đổ mồ hôi tay nên rất khó khăn trong quá trình làm việc. Anh tôi mắc bệnh này cũng được khoảng 1 năm, vậy xin hỏi các bác sĩ đó là bệnh gì và chữa trị bằng cách nào? Kính mong bác sĩ tư vấn giúp tôi! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Hiện tượng

Có nhiều người, hiện tượng mồ hôi tiết ra rất nhiều ở tất cả những vùng da có tuyến mồ hôi, nhiều nhất là ở nách, bàn tay, bàn chân, cổ, mặt… Phần lớn các trường hợp đều không có nguyên nhân và thường bắt đầu vào tuổi dậy thì, chấm dứt ở lứa tuổi 25 – 35 tuổi.

Đổ mồ hôi ở tay gây không ít khó khăn cho người bệnh
Đổ mồ hôi ở tay gây không ít khó khăn cho người bệnh

Chứng ra mồ hôi nhiều ở bàn tay gây khổ sở cho không ít cho người bệnh. Ra mồ hôi nhiều ngoài nguyên nhân thời tiết nóng hay vận động là do sự hoạt động qúa mạnh của các tuyến mồ hôi; có thể xảy ra trên khắp cơ thể hay chỉ giới hạn ở một khu vực nào đó.

Vì vậy để điều trị bệnh này, người bệnh phải đi khám sức khỏe tổng quát ở các cơ quan y tế để các bác sĩ khám và cho làm các xét nghiệm cần thiết tìm nguyên nhân như thử đường/máu,… từ đó mới điều trị dứt hẳn.

Cách chữa

Hiện nay đã có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn giúp cải thiện được chất lượng cuộc sống cho những người bị chứng bệnh khó chịu này. Lựa chọn phương pháp điều trị nào tốt còn phụ thuộc vào mức độ ra mồ hôi của người bệnh. Trong đó có phương pháp mổ nội soi cắt thần kinh giao cảm,.. Tuy nhiên thường bị tác dụng phụ như đổ mồ hôi ở lưng,..

Ngoài ra, một số người có cảm giác khô, nóng rát ở vùng mồ hôi không ra sau khi đã cắt tuyến mồ hôi. Do vậy em nên cân nhắc kỹ lưỡng về việc điều trị này.

Hiện nay cũng đã có một số bài thuốc đông y điều trị được chứng ra mồ hôi tay như dùng lá lốt, lá chè xanh,… Tuy nhiên bệnh có thể tái phát bất kỳ lúc nào. Em có thể dùng thuốc đông y nhưng cần khám và điều trị ở những thầy thuốc đông y uy tín em nhé.

Bài viết liên quan:

Làm sao để chữa đổ mồ hôi trộm bằng lá lốt hiệu quả nhất

Liệu lá đinh lăng có trị chứng bệnh đổ mồ hôi trộm không?

Đối với bệnh của anh trai bạn chúng tôi khuyên nên đến Bác sĩ trước để được tư vấn thêm và chọn cách trị liệu thích hợp với tình trạng hiện tạiNên tập thể dục đều đặn, không ngủ nhiều quá, không xem TV nhiều quá .Ngoài ra cũng cần giữ vệ sinh thân thể cho tốt, chăm chỉ tắm rửa hàng ngày, giữ bàn tay luôn sạch sẽ, khô ráo, cần thay tất hàng ngày. Cần uống nhiều nước.

Chúc gia đình bạn sức khỏe!

Bài viết liên quan